Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) hiện đang có kế hoạch phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Qua đó hoàn thiện hơn chính sách tín dụng xanh trong nông nghiệp. Hỗ trợ, ưu đãi cho các dự án nông nghiệp xanh của các doanh nghiệp, tập đoàn,… Cụ thể là những dự án theo chuỗi giá trị và ứng dụng công nghệ cao. Tập trung chuyên canh nông nghiệp sạch hay trồng rừng sản xuất.

Cơ sở cho việc thúc đẩy cung cấp tín dụng xanh trong nông nghiệp

Để đề ra kế hoạch tăng cường khả năng tiếp cận nguồn tín dụng xanh cũng như thúc đẩy cung cấp tín dụng xanh trong nông nghiệp, Bộ NN&PTNT đã dựa trên một số xem xét nhất định. Chủ yếu là cơ sở về tình hình của tín dụng xanh giai đoạn đến cuối năm 2022. Cùng với đó là thực tế đầu tư vào nông nghiệp xanh của các tập đoàn, doanh nghiệp.

Tín dụng xanh là gì?

Trước hết, việc hiểu rõ tín dụng xanh là gì có vai trò rất quan trọng. Vì đó là nền tảng để nắm bắt rõ hơn tình hình sắp tới trong nông nghiệp. Cũng như tận dụng tốt hơn nguồn vốn tín dụng xanh nếu có dự định sử dụng.

Theo đó, căn cứ vào Luật Bảo vệ môi trường, tín dụng xanh trong nông nghiệp là tín dụng được cấp cho các dự án đầu tư theo một số yêu cầu sau:

  • Ứng dụng một cách hiệu quả, hợp lý tài nguyên thiên nhiên;
  • Ứng phó hợp lý đối với tình hình biến đổi khí hậu;
  • Đầu tư sản xuất cải thiện chất lượng môi trường thông qua quản lý chất thải, xử lý ô nhiễm,…;
  • Phục hồi hệ sinh thái của tự nhiên. Đồng thời góp phần bảo tồn được thiên nhiên cũng như đa dạng sinh học;
  • Dự án đầu tư sản xuất tạo ra được những lợi ích khác nhau cho môi trường.
Tin-dung-xanh-trong-nong-nghiep-la-gi
Tín dụng xanh trong nông nghiệp là gì?

Tình hình thực tế

Trong những năm qua, thực tế ghi nhận nhiều tập đoàn và doanh nghiệp lớn đã đầu tư vào các dự án phát triển nông nghiệp xanh. Chẳng hạn như các dự án nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn,… Và triển khai trên tất cả các lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi hay nuôi trồng thủy sản. 

Đặc biệt trong lĩnh vực trồng lúa cũng dự kiến triển khai nhiều các dự án trồng lúa các-bon thấp. Hơn nữa là sẽ triển khai trên diện rộng dựa theo Đề án phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long. Vì vậy nguồn tín dụng xanh trong nông nghiệp hiện tại là lĩnh vực có nhu cầu lớn hàng đầu.

Về tình hình của tín dụng xanh trong nông nghiệp sẽ được trình bày theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Theo đó cho thấy, tính đến cuối năm 2022, dư nợ cho vay dự án xanh đạt 21 tỷ USD. Con số này chiếm hơn 4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, tăng gần 13% so với cuối 2021.

Trong giai đoạn 2017-2022, đã tăng trưởng bình quân khoảng hơn 23%/năm dư nợ cấp tín dụng của hệ thống ngân hàng cho lĩnh vực xanh Việt Nam. Đặc biệt, dư nợ tín dụng tập trung nhiều vào lĩnh vực nông nghiệp sạch trong 12 lĩnh vực xanh. Cụ thể là chiếm khoảng 32%.

Tinh-hinh-thuc-te-cua-tin-dung-xanh-trong-nong-nghiep
Tình hình thực tế của tín dụng xanh trong nông nghiệp

Những hành động cụ thể để thúc đẩy tín dụng xanh trong nông nghiệp

Dựa theo tình hình thực tế trên, Bộ NN&PTNT đã đưa ra những kế hoạch phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hoàn thiện hơn chính sách tín dụng ưu đãi. Chẳng hạn như những nội dung về lãi suất hay hỗ trợ lãi suất tín dụng xanh trong nông nghiệp đối với các khách hàng thực hiện dự án “xanh”. Các dự án nông nghiệp này sẽ theo hướng sản xuất bền vững, có lợi cho môi trường.

Vào tháng 9 năm 2022, Bộ NN&PTNT cũng có Quyết định 3444/QĐ-BNN-KH. Nội dung là về việc phê duyệt kế hoạch hành động của Bộ thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030. Qua đó tiếp sức để phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, sinh thái, tuần hoàn. Tạo điều kiện tốt hơn cho nông nghiệp phát thải các-bon thấp. Đồng thời sử dụng hiệu quả, tiết kiệm hơn năng lượng hay tài nguyên thiên nhiên. Thông qua đó hướng đến vào năm 2050 một nền kinh tế trung hòa các-bon.

Hành động của các doanh nghiệp, tập đoàn, tổ chức để tiếp cận hiệu quả nguồn vốn tín dụng xanh

Bên cạnh sự hỗ trợ của cơ quan Nhà nước, cần có thêm sự chủ động của doanh nghiệp. Theo đó, cần có cách thức hiệu quả để tiếp cận tín dụng xanh trong nông nghiệp như:

  • Hoàn thiện hồ sơ tiếp cận nguồn vốn tín dụng xanh cho dự án đầu tư sản xuất bền vững.
  • Hoàn thiện hồ sơ mô tả chi tiết về kỹ thuật của dự án. Cũng như hồ sơ tài chính của doanh nghiệp. Lưu ý đi kèm với các khía cạnh cải thiện về môi trường trong hồ sơ.
  • Các giải pháp sản xuất có lợi cho môi trường bền vững cần được thể hiện rõ. Chẳng hạn như các biện pháp giảm độc tính, giảm chất thải ra môi trường,…
Doanh-nghiep-hoan-thien-ho-so-tiep-can-tin-dung-xanh-trong-nong-nghiep
Doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ tiếp cận tín dụng xanh trong nông nghiệp

Biện pháp thực hiện sản xuất nông nghiệp xanh, bền vững 

Để thực hiện sản xuất nông nghiệp xanh, người nông dân cần nắm rõ những kỹ thuật, công nghệ hỗ trợ sử dụng tiết kiệm và hợp lý nguồn năng lượng, vật tư đầu vào cho nông nghiệp. Bên cạnh đó là sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững.

Trong đó, việc sử dụng phân bón hữu cơ hiệu quả là rất quan trọng. Với việc sử dụng phân hữu cơ sẽ hạn chế được lượng phân bón hóa học nhà nông dùng cho cây trồng. Qua đó hạn chế hóa chất từ sản xuất nông nghiệp tác động tiêu cực đến môi trường.

Bien-phap-san-xuat-dam-bao-yeu-cau-tiep-can-tin-dung-xanh-trong-nong-nghiep
Biện pháp sản xuất đảm bảo yêu cầu tiếp cận tín dụng xanh trong nông nghiệp

Để tiếp cận nguồn tín dụng xanh trong nông nghiệp thì việc sử dụng phân bón hợp lý là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu bạn đang phân vân về nguồn cung cấp phân bón hữu cơ đạt chuẩn thì Fitosal với kinh nghiệm nhập khẩu phân bón và khả năng đáp ứng các sản phẩm dinh dưỡng công nghệ cao từ những nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới như Tây Ban Nha, Hà Lan, Ý…chính là đối tác nhập khẩu các loại phân bón an toàn, đáng tin cậy mà bạn đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *