Theo tính toán cho thấy, hầu hết các sông trong mùa khô 2023-2024 có độ mặn cao. Mức độ cao hơn trung bình ở nhiều năm trước. Vì vậy, nguy cơ cao hạn mặn sẽ xảy ra, gây tình trạng thiếu hụt lượng lớn nguồn nước ngọt. Theo đó, để có thể đảm bảo sản xuất vụ đông xuân 2023-2024 được thuận lợi, không gặp quá nhiều khó khăn khiến năng suất giảm mạnh thì nhà nông cần phải thực hiện phòng chống, tích nước phòng hạn, mặn ngay trong mùa mưa này. 

Nhà nông cần tích nước phòng hạn, mặn do ảnh hưởng của El Nino

Do chịu tác động của El Nino, lượng mưa đã thiếu hụt ở nhiều khu vực. Hầu hết là ở Nam Bộ và vùng trung, hạ lưu sông Mekong. Trong khi đó, mức độ dùng nước lại gia tăng ở khu vực thượng nguồn. Vì vậy khả năng thiếu nguồn nước ngọt mùa khô 2023-2024 ở đồng bằng sông Cửu Long là rất lớn. Theo đó, nhà nông cần phải lập tức hành động, tích nước phòng hạn, mặn. Các địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long cũng cần phải có giải pháp kịp thời. Qua đó, đảm bảo nguồn nước ngọt cho việc phục vụ sản xuất vụ đông xuân. Cũng như ứng phó được xâm nhập mặn sớm, sâu, hiệu quả hơn.

Chu-dong-tich-nuoc-phong-han-man-ngay-trong-mua-mua-de-dam-bao-nguon-nuoc
Chủ động tích nước phòng hạn, mặn ngay trong mùa mưa để đảm bảo nguồn nước

Tình hình El Nino và ảnh hưởng đến nguồn nước

Ông Lê Hồng Phong, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn, đã có những nhận định dự báo về hiện tượng El Nino. Cụ thể, El Nino sẽ tiếp tục duy trì tới những tháng đầu năm 2024 với xác suất khoảng 85-95%. Khả năng xuất hiện mưa lớn trên lưu vực sông Mekong được dự báo vào xác suất ít. Vì vậy mà mực nước ở khu vực đầu nguồn sông Cửu Long sẽ vào mức thấp. Theo đó, trong các tháng ở mùa khô 2023-2024, nguy cơ cao tình trạng thiếu nước, hạn hán cũng như xâm nhập mặn sẽ xảy ra tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Một dự đoán khác về mực nước sông Mekong của ông Lê Đình Quyết, Trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cũng tương tự. Theo đó, dự báo cho rằng mực nước sông sẽ hạ dần xuống. Cụ thể là trong thời gian từ cuối tháng 10/2023 đến tháng 3/2024. Hơn nữa, xâm nhập mặn trên một số nhánh sông trong một số thời điểm còn có khả năng tương đương với mùa khô năm 2015-2016 và 2019-2020.

Như vậy, theo nhận định của Cục Thủy lợi, xâm nhập mặn mùa khô của năm 2023-2024 được dự báo sẽ xuất hiện sớm hơn và sâu hơn so với trung bình nhiều năm. Và nguy cơ gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trong mùa khô là rất lớn. Vì vậy, các địa phương cùng bà con nông dân cần phải ngay lập tức hành động, tích nước phòng hạn, mặn. Qua đó, chủ động ứng phó, giảm thiểu rủi ro do thời tiết gây ra.

Can-som-hanh-dong-tich-nuoc-phong-han-man-truoc-anh-huong-cua-el-nino
Cần sớm hành động, tích nước phòng hạn, mặn trước ảnh hưởng của El Nino

Thực hiện các biện pháp phòng chống, tích trữ nước để đảm bảo vụ đông xuân được thuận lợi

Đứng trước tình hình điều kiện thời tiết, tự nhiên xấu, ông Lê Đình Quyết đã khuyến cáo các địa phương và nhà nông trên khu vực có những biện pháp cụ thể, chủ động. Nhằm đối phó kịp thời và giảm thiểu các rủi ro do thời tiết xấu gây ra. Cụ thể:

  • Dự trữ nước ngọt trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày cũng như sản xuất vào mùa mưa này.
  • Chủ động sử dụng các kỹ thuật tưới tiên tiến và tiết kiệm nguồn nước. Từ đó bảo đảm cung cấp đủ nước tưới cây trồng cần.
  • Phối hợp các đơn vị quản lý và nhân dân để khai thác các công trình thủy lợi hiệu quả. Tranh thủ lấy, tích nước phòng hạn, mặn và sử dụng nước hợp lý.
  • Quản lý hệ thống kênh mương, ao trữ nước, trạm bơm nước,… Theo đó, quản lý nước theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây, tranh thủ nguồn nước ngọt để tưới.
  • Chủ động xuống giống sớm. Qua đó tạo thêm nhiều cơ hội tận dụng được nguồn nước cho sản xuất lúa. Tránh được hạn, mặn cuối vụ. Đặc biệt là đối với các vùng ven biển, chịu thiệt hại do hạn hán hay xâm nhập mặn.
  • Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Chẳng hạn như chuyển sang các loại cây trồng ngắn ngày hoặc cây ít dùng nước tưới. 
Van-hanh-tot-cac-cong-trinh-thuy-loi-tich-nuoc-phong-han-man
Vận hành tốt các công trình thủy lợi, tích nước phòng hạn, mặn

Kinh nghiệm chống thiên tai, tích nước phòng hạn, mặn ở Bến Tre

Đối với tình hình này, ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bến Tre, qua thực hiện phòng chống, ứng phó với hạn mặn mùa khô của những năm 2015 – 2016 và 2019 – 2020, cũng có một số chia sẻ về bài học kinh nghiệm quý báu. Ông cho biết:

  • Nâng cao công tác dự báo và cảnh báo về tình hình xâm nhập mặn. Chủ động báo sớm để phục vụ cho việc chỉ đạo, điều hành, khuyến cáo thời vụ sản xuất,…phù hợp, không bị động.
  • Bố trí chuyển đổi cơ cấu, lịch sản xuất hợp với từng địa phương trong giai đoạn hạn mặn. Xây dựng và phát triển nông nghiệp bền vững, hiện đại và thích nghi tốt với biến đổi khí hậu. Đồng thời chống chịu được với tình hình hạn mặn, thời tiết bất lợi diễn biến ngày càng gay gắt.
  • Nâng cao sự chủ động, tích cực tích nước phòng hạn, mặn. Trữ nước mưa, nước ngọt bằng đa dạng hình thức, phương tiện ngay trong mùa mưa. Đảm bảo nhu cầu về nước trong mùa khô, hạn mặn.
  • Đầu tư hoàn chỉnh hệ thống công trình thủy lợi, hỗ trợ dụng cụ trữ nước cho các hộ gia đình. Đồng thời huy động xây dựng hoàn thiện công trình phòng chống hạn mặn của tỉnh.
Cong-trinh-cong-ngan-man-o-tan-phu-chau-thanh-ben-tre
Công trình cống ngăn mặn ở Tân Phú, Châu Thành, Bến Tre

Trên đây là toàn bộ những thông tin khái quát cần biết về tích nước phòng hạn, mặn ngay trong mùa mưa mà Fitosal muốn chia sẻ với bạn. Cùng với việc tích trữ nước phòng chống hạn mặn, nhà nông cũng cần phải chuẩn bị giải pháp dinh dưỡng phù hợp để xuống giống thuận lợi, giúp cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng trong mùa khô. Fitosal với kinh nghiệm nhập khẩu phân bón và khả năng đáp ứng các sản phẩm dinh dưỡng công nghệ cao từ những nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới như Tây Ban Nha, Hà Lan, Ý…chính là đối tác nhập khẩu các loại phân bón chất lượng đáng tin cậy giúp cây sinh trưởng và phát triển, tăng sức đề kháng cây trồng hiệu quả mà bạn đang tìm kiếm.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *