Thời gian qua, nông dân trồng lúa của tỉnh Bình Thuận đã đón nhận tin vui về giá lúa. Cụ thể, giá lúa tăng cao kỷ lục và đã đạt trên 9.500 đồng/kg. Tính trung bình nông dân sau khi trừ đi chi phí sẽ lãi khoảng 30 triệu đồng/ha. Theo đó, trên khắp các cánh đồng, bà con nông dân đã và đang thực hiện thu hoạch. Cũng như phơi lúa, chuẩn bị để kịp thời vụ tiếp theo. Nhằm mong muốn tận dụng tối đa cơ hội giá lúa đang tăng hiện nay.

Tình hình giá lúa tăng cao mang lại lợi nhuận lớn ở tỉnh Bình Thuận

Theo ghi nhận ở 2 huyện Tuy Phong và Bắc Bình ở phía Bắc tỉnh, giá lúa tăng cao khiến nhiều nông dân phấn khởi. Những ngày này đã luôn tất bật, chăm chỉ ngoài đồng ruộng để có thể thu hoạch, phơi lúa. Nhằm tranh thủ cho kịp thời cơ giá lúa tăng. Tình hình với số liệu cụ thể có thể kể đến như sau:

Các con số cụ thể về giá lúa tăng

Nông dân trồng lúa ở huyện Tuy Phong cơ bản đã thu hoạch xong. Đợt thu hoạch này diễn ra với diện tích trên 2.000ha lúa vụ mùa. Bao gồm các giống chủ yếu như giống ML48 và Đài Thơm 8. Theo đó, ghi nhận năng suất bình quân đã đạt được con số 6 tấn/ha. Ngay lúc này, bà con nông dân phấn khởi vì thị trường mua bán lúa lại vô cùng sôi động. Đúng lúc diễn ra song song với thời vụ thu hoạch. Với giá lúa tăng cao khoảng 9.600 đồng/kg chưa từng có trước đây.

Gia-lua-tang-cao-khien-nhieu-nong-dan-cua-tinh-phan-khoi
Giá lúa tăng cao khiến nhiều nông dân của tỉnh phấn khởi

Nông dân trồng lúa của huyện Bắc Bình cũng đã bắt đầu thu hoạch rộ lúa vụ mùa. Ông Bình Văn Việt, nông dân tại xã Phan Thanh, cho biết đợt này gia đình ông đã sản xuất 1,5ha lúa trên cánh đồng Mới. Dù đang trong quá trình thu hoạch nhưng ông Việt đã ước tính được năng suất lúa khoảng 5tấn/ha. Và ông cũng ước tính với giá lúa tăng như hiện nay sẽ có lợi nhuận. Sau khi trừ đi chi phí đầu tư thì đợt này ông có thể thu lãi khoảng 50 triệu đồng.

Giảm chi phí đầu vào và mong muốn của nông dân

Bên cạnh việc giá lúa tăng cao thì nông dân còn vui mừng chia sẻ thêm. Rằng vụ mùa năm nay thuận lợi hơn cùng kỳ năm ngoái còn là nhờ vào giá bán phân bón và thuốc đã giảm và bình ổn hơn năm ngoái. Cho dù nhìn chung vẫn đang ở mức cao nhưng cũng giúp được nông dân giảm bớt phí đầu vào.

Tuy nhiên, nông dân trồng lúa ở huyện Bắc Bình cũng đồng thời nhận thấy được một số khó khăn. Cụ thể là lo lắng ở trà lúa mùa đã có diện tích lúa bị sâu đục thân gây hại. Cũng như xuất hiện lúa “lẫn”. Đồng nghĩa với việc gây ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng lúa thu hoạch. Vì nỗi lo lắng này mà nông dân ở tỉnh đã mong muốn và hy vọng giá lúa này sẽ giữ được ổn định. Qua đó có thể tái đầu tư bù vào những diện tích lúa bị sâu bệnh làm hại và tăng thu nhập ở vụ đông xuân tới. Theo đó, giúp nhà nông có thu nhập ổn định, có cuộc sống tốt hơn nhờ nông nghiệp.

Sau-duc-than-gay-hai-khien-nong-dan-khong-the-tan-dung-het-co-hoi-gia-lua-tang-cao
Sâu đục thân gây hại khiến nông dân không thể tận dụng hết cơ hội giá lúa tăng cao

Việc giá lúa tăng cao cần đi với sự bền vững trong sản xuất

Về sản xuất gieo trồng trong năm 2023 của tỉnh, Sở NN&PTNT đã đánh giá là khá thuận lợi. Tuy nhiên, bên cạnh những điều kiện thuận lợi cho gieo trồng thì cũng có tồn tại những khó khăn nhất định. Cũng như khuyến khích nông nghiệp quan tâm nhiều hơn đến liên kết sản xuất. Nhằm tạo động lực cho việc sản xuất theo hướng hàng hóa và đảm bảo theo yêu cầu thị trường. Qua đó cũng gắn chặt hơn giữa lợi nhuận và sự bền vững trong sản xuất. Cụ thể những đánh giá của Sở NN&PTNT trong thời gian giá lúa tăng cao như sau:

Những điều thuận lợi cho sản xuất và thu lợi nhuận từ lúa

Sản xuất gieo trồng của năm 2023 ở tỉnh Bình Thuận diễn ra trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Đặc biệt là lượng nước được tích trữ tại các hồ đập đã hoàn thành tốt vai trò của mình. Đó là hỗ trợ nguồn cung yếu tố cần thiết cho nông dân chăm sóc cây trồng. Vì vậy mà đảm bảo được sản xuất và diện tích gieo trồng các loại cây được tốt. Và đã tương đối đạt so với kế hoạch.

Thoi-tiet-thuan-loi-khien-nang-suat-lua-cao-gia-lua-tang-cao
Thời tiết thuận lợi khiến năng suất lúa cao, giá lúa tăng cao

Mặt khác, trong bối cảnh giá cả thị trường tồn tại nhiều biến động như hiện nay thì giá lúa là một biểu hiện tích cực. Giá lúa tăng cao theo đà vượt trội đã khiến nông dân hết sức phấn khởi. Đó cũng là một minh chứng cho thấy ngành hàng lúa gạo của Việt Nam đang có dấu hiệu khởi sắc.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng tồn tại những khó khăn cần được xử lý sớm và kịp thời như:

Những khó khăn gặp phải khiến nhà nông lo lắng

Dù có thời tiết khá thuận lợi nhưng dự kiến vào cuối vụ hè thu và đầu vụ mùa 2023 sẽ có các đợt mưa lớn. Đây là những đợt mưa lớn kéo dài có khả năng gây ngập úng cục bộ một số cánh đồng. Kéo theo đó là làm giảm năng suất lúa thu hoạch được. Đồng thời cũng gây ảnh hưởng đến thời gian xuống giống vụ mùa. Vì vậy mà thời gian kết thúc của đợt gieo trồng vụ mùa này dự kiến sẽ kéo dài hơn 20 ngày so với kế hoạch. Bên cạnh đó, tình hình sâu bệnh hại trên cây trồng cũng vẫn đang còn tiếp tục diễn biến gây bất lợi cho sản xuất. Hơn nữa còn có thể bùng phát thành dịch như rầy nâu trên cây. 

Mua-lon-keo-dai-co-the-khien-luong-lon-dien-tich-lua-bi-ngap-ung
Mưa lớn kéo dài có thể khiến lượng lớn diện tích lúa bị ngập úng

Về liên kết sản xuất thì kết quả đạt được vẫn còn hạn chế và chưa thật sự vững chắc. Các chuỗi liên kết thu mua lúa gạo trong nước và trong tỉnh đang giữ ở mức giá ổn định. Mà chính giá lúa tăng cao đã gây nên sự lo lắng về tính liên kết bị ảnh hưởng. Do nông dân thấy lợi nhuận từ mức giá thị trường cao hơn so với giá liên kết ổn định. Theo đó việc đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nông dân – doanh nghiệp trở thành một vấn đề cần được quan tâm và tính toán kỹ lưỡng. Tránh việc “bẻ kèo” chuỗi liên kết sản xuất nông sản. Từ đó đảm bảo tạo được động lực sản xuất theo hướng hàng hóa. Cũng như đảm bảo nông dân sản xuất chất lượng đáp ứng được yêu cầu thị trường.

Định hướng tương lai của Bình Thuận để duy trì kết quả giá lúa tăng cao

Ngành nông nghiệp của tỉnh Bình Thuận cho biết hiện nay vẫn đang tiếp tục khuyến khích nhiều hơn doanh nghiệp có năng lực để liên kết phát triển các vùng sản xuất lúa tập trung. Bên cạnh đó cũng đã xây dựng kế hoạch phát triển vùng sản xuất lúa thương phẩm chất lượng cao và tập trung. Nhằm qua đó hướng đến mục tiêu xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo. Với đảm bảo lúa gạo chất lượng cao và lúa gạo đặc sản mang thương hiệu của tỉnh giúp giá lúa tăng cao không còn là một hiện tượng ngắn hạn, nhất thời. Đặc biệt định hướng này sẽ xây dựng vùng sản xuất trọng điểm tại các huyện Đức Linh, Hàm Thuận Bắc, Tánh Linh, Bắc Bình.

Nong-dan-dang-duoc-huong-dan-tham-quan-mo-hinh-lua-lien-ket
Nông dân đang được hướng dẫn tham quan mô hình lúa liên kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin khái quát cần biết về giá lúa tăng cao tại tỉnh Bình Thuận và những ảnh hưởng đến ngành hàng lúa gạo của cả nước nói chung và của tỉnh nói riêng mà Fitosal muốn chia sẻ với bạn. Để hướng tới mục tiêu của tỉnh và nắm bắt các cơ hội giá lúa tăng, nông dân cần phải lựa chọn sử dụng phân bón chất lượng giúp vụ mùa được năng suất, chất lượng cao. Fitosal với kinh nghiệm nhập khẩu phân bón và khả năng đáp ứng các sản phẩm dinh dưỡng công nghệ cao từ những nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới như Tây Ban Nha, Hà Lan, Ý…chính là đối tác nhập khẩu các loại phân bón chất lượng đáng tin cậy giúp cây lúa đạt năng suất cao mà bạn đang tìm kiếm.

Nguồn: Báo Bình Thuận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *