Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) cho biết, kế hoạch vào tháng 8/2023, các cơ quan từ Trung Quốc sẽ đến Việt Nam để kiểm tra thực địa về dừa tươi. Cụ thể là vùng trồng và cơ sở đóng gói dừa tươi có nhu cầu xuất khẩu. Qua đó xem xét cho phép xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Trung Quốc.

Thuc-hien-kiem-tra-thuc-dia-ve-dua-tuoi-de-xuat-khau-sang-trung-quoc
Thực hiện kiểm tra thực địa về dừa tươi để xuất khẩu sang Trung Quốc

Nội dung kiểm tra thực địa về dừa tươi của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC)

Theo văn bản gửi sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố của Cục Bảo vệ thực vật Bộ NN&PTNT, GACC sẽ tiến hành kiểm tra thực địa đối với các vùng trồng và cơ sở đóng gói dừa tươi của Việt Nam theo các nội dung sau:

  • Hệ thống kiểm soát và phòng chống dịch hại, sinh vật gây hại trên dừa.
  • Quá trình thực hiện thu hoạch, vận chuyển cũng như đóng gói dừa.
  • Tiến hành đánh giá rủi ro, đồng thời đề xuất các yêu cầu nhập khẩu phù hợp. Từ đó xây dựng Nghị định thư xuất khẩu dừa tươi sang Trung Quốc.

Chuẩn bị cho đợt kiểm tra thực địa về dừa tươi của GACC

Theo những thông tin về nội dung kiểm tra yêu cầu của GACC, Cục Bảo vệ thực vật tiến hành công tác chuẩn bị tốt các nội dung tại những vùng có liên quan. Cụ thể là:

  • Đề nghị Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các địa phương hỗ trợ vùng trồng, cơ sở đóng gói dừa tươi trong quá trình kiểm tra.
  • Chuẩn bị các tài liệu liên quan đến công việc quản lý và phòng trừ sâu bệnh hại dừa. Những tài liệu này sẽ được chuẩn bị đầy đủ theo yêu cầu của GACC.
  • Các địa phương rà soát vùng, cơ sở về dừa tươi có đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc.
  • Cơ quan chức năng hướng dẫn vùng trồng, cơ sở đóng gói hoàn thiện hồ sơ liên quan. Đồng thời chuẩn bị tốt điều kiện cho đợt kiểm tra thực địa lần này của GACC.
Ra-soat-cac-vung-trong-co-so-dong-goi-chuan-bi-cho-kiem-tra-thuc-dia-ve-dua-tuoi
Rà soát các vùng trồng, cơ sở đóng gói chuẩn bị cho kiểm tra thực địa về dừa tươi

Những thông tin khác bên cạnh việc kiểm tra thực địa về dừa tươi của GACC

Ngoài ra, Cục bảo vệ thực vật cũng đã nhận được dự thảo “Báo cáo về yêu cầu nhập khẩu đối với quả chanh dây tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Australia” từ Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Australia (DAFF). Theo đó, chanh dây tươi thu hoạch tại Việt Nam được phép xuất khẩu sang Australia. Nhưng với điều kiện mặt hàng phải đáp ứng yêu cầu về an toàn sinh học của thị trường này. 

Đồng thời, báo cáo đã xác định 11 loài sâu hại có nguy cơ gây mất an toàn sinh học. Cụ thể bao gồm rệp, nhện, ruồi đục quả, và bọ trĩ. Và để giảm thiểu những nguy cơ trên, dự thảo đã đề xuất một số biện pháp quản lý. Trong đó có thiết lập vùng sản xuất hoặc cơ sở sản xuất không nhiễm dịch hại. Những yêu cầu trên là cơ sở xây dựng điều kiện nhập khẩu chanh dây tươi Việt Nam của Australia.

Biện pháp cải thiện chất lượng vùng trồng, cơ sở đóng gói chuẩn bị cho kiểm tra thực địa về dừa tươi

Với những thông tin về việc Trung Quốc sẽ kiểm tra thực địa về dừa tươi của Việt Nam cùng một số thông tin khác, nhìn chung có thể thấy các vùng trồng và cơ sở đóng gói phải tập trung nâng cao chất lượng nông sản để đáp ứng được yêu cầu của những thị trường xuất khẩu khác nhau. Bao gồm cả thay đổi biện pháp canh tác hợp lý để đảm bảo an toàn sức khỏe cây trồng.

Dam-bao-chat-luong-nong-san-theo-yeu-cau-kiem-tra-thuc-dia-ve-dua-tuoi
Đảm bảo chất lượng nông sản theo yêu cầu kiểm tra thực địa về dừa tươi

Để làm được việc trên cần có biện pháp canh tác và chăm sóc cây trồng hợp lý. Trong đó biện pháp bón phân và trừ sâu hại hiệu quả, an toàn là vô cùng quan trọng. Fitosal với kinh nghiệm nhập khẩu phân bón và khả năng đáp ứng các sản phẩm dinh dưỡng công nghệ cao từ những nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới như Tây Ban Nha, Hà Lan, Ý…chính là đối tác nhập khẩu các loại phân bón an toàn, đáng tin cậy mà bạn đang tìm kiếm.

Nguồn: Việt Nam News.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *