Hiện nay, ngành nông nghiệp đang có xu hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ. Đây là hướng đi được nhiều địa phương trên cả nước Việt Nam lựa chọn. Trong đó bao gồm cả vùng “đất mỏ” như Quảng Ninh. Theo đó, tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đề án này được kỳ vọng là sẽ tạo nên bước chuyển mới. Cụ thể là những bước đột phá cho nền nông nghiệp của tỉnh này.

Những bước đầu cho Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ tại vùng “đất mỏ” Quảng Ninh

Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được đề ra dựa theo những cơ sở, điều kiện thuận lợi nhất định. Những điều kiện này đến từ cả tự nhiên lẫn nhu cầu của con người. Theo đó giúp phát triển nông nghiệp hữu cơ đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng tỉnh này.

Cơ sở để phát triển nền nông nghiệp hữu cơ

Quảng Ninh là vùng đất có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển nông nghiệp hữu cơ. Bởi điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu rất thích hợp phát triển nông nghiệp thuận lợi theo hướng này. Bên cạnh đó, vị trí tiềm năng của các sản phẩm hữu cơ trong thị trường nội địa cũng lớn. Đặc biệt là khi người dân có mức thu nhập tăng nhanh. Từ đó thúc đẩy được nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn, đạt chuẩn và chất lượng.

The-manh-cay-duoc-lieu-rat-lon-cua-quang-ninh
Thế mạnh cây dược liệu rất lớn của Quảng Ninh

Tình hình phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Quảng Ninh

Đồng thời, vào những năm gần đây thì Quảng Ninh cũng có những tín hiệu tích cực cho Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ. Cụ thể một số hoạt động đã phát triển theo hướng nông nghiệp hữu cơ như:

  • Vận dụng nguyên tắc “6 không” trong mô hình sản xuất. Bao gồm không thuốc BVTV, thuốc diệt cỏ, phân hóa học, chất kích thích. Và không chất bảo quản, giống biến đổi gen, làm đất ô nhiễm.
  • Nông dân tham gia mô hình trồng trọt theo hướng hữu cơ được hướng dẫn. Cũng như hỗ trợ bởi Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Quảng Ninh.
  • Người dân sản xuất nông nghiệp hữu cơ sẽ được hỗ trợ thông tin sản phẩm phân bón hữu cơ. Những sản phẩm phân bón đã được Bộ NN-PTNT chứng nhận. Đồng thời, được hỗ trợ khảo sát, đánh giá và phân tích các yếu tố thích hợp để phát triển nông nghiệp hữu cơ. Chẳng hạn như yếu tố môi trường đất, nước hay dư lượng thuốc BVTV.

Theo đó, thống kê trên toàn tỉnh Quảng Ninh đã có trên 1.000ha sản xuất nông nghiệp theo chuẩn VietGAP. Cùng 416 cơ sở sử dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến. Trong đó, có 19 vùng trồng cây ăn quả và 5 cơ sở đóng gói đủ điều kiện xuất khẩu. Tiến vào thị trường khắt khe của Trung Quốc. Đồng thời duy trì 16 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn với 59 loại sản phẩm có xác nhận.

Mo-hinh-lua-huu-co-hieu-qua-cao-la-co-so-cho-de-an-phat-trien-nong-nghiep-huu-co
Mô hình lúa hữu cơ hiệu quả cao là cơ sở cho Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ

Đặc biệt, hiện tại Quảng Ninh đã có 45ha lúa sản xuất theo nông nghiệp hữu cơ. Với sản lượng thu được là khoảng 122 tấn, năng suất đạt 7 tấn/ha. Lúa được sản xuất theo hướng hữu cơ đạt năng suất cao hơn lúa truyền thống khoảng 1 tấn/ha. Giá bán được đạt cao hơn lúa truyền thống 10-15%. Qua đó tăng cho nhà nông 10-30% thu nhập so với phương pháp sản xuất thông thường. 

Ngoài ra, đối với cây dược liệu thì một số vùng trồng quế ở Đầm Hà và Tiên Yên hiện đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu. Bởi Tổ chức Chứng nhận quốc tế toàn cầu độc lập trong quản lý và giám sát hàng hóa. Và cũng theo đó, đã có hơn 220 tấn quế hữu cơ được cấp “visa xuất ngoại”. Hướng đến những thị trường châu Âu khắt khe nhất với giá bán từ 23.000-25.000 đồng/kg.

Sức bật và mục tiêu của Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ tại tỉnh Quảng Ninh

Dù tỉnh đã có những mô hình phát triển nông nghiệp hữu cơ nhất định nhưng quy mô vẫn còn nhỏ lẻ và thực hiện theo từng phần. Vì vậy chưa đáp ứng đủ nhu cầu và xu thế phát triển của ngày nay. Tuy nhiên, trên cơ sở nhận định được những tiềm năng và lợi thế, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt Đề án “Phát triển nông nghiệp hữu cơ tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Theo đó, xác định nông nghiệp hữu cơ chính là xu hướng sản xuất nông nghiệp tất yếu. Nhằm xây dựng một nền nông nghiệp hữu cơ phát triển bền vững.

Trong-tra-hoa-vang-theo-de-an-phat-trien-nong-nghiep-huu-co-quang-ninh
Trồng trà hoa vàng theo Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ Quảng Ninh

Mục tiêu của đề án

Theo chia sẻ của ông Phạm Văn Tuyên, nhà nông đã gặp nhiều khó khăn để canh tác thành công theo quy trình VietGAP. Chẳng hạn như phải đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe trong sản xuất. Bao gồm từ khâu chọn đất, giống đến phân bón, thu hoạch,… Đặc biệt là với sản xuất hữu cơ thì tiêu chí còn nhiều và cao hơn nữa. 

Ông Tuyên đã bày tỏ, “”Sản xuất theo hướng hữu cơ là một quá trình dài, chi phí cao và phải mất từ 3 đến 5 năm mới cho thu hoạch. Do đó, rất cần các cơ quan quản lý có chính sách hỗ trợ người dân trong việc thuê đất dài hạn, vốn vay ưu đãi, tập huấn kỹ thuật và quảng bá, tiêu thụ sản phẩm”

Vì vậy, trên cơ sở nhận định được những tiềm năng cũng như những khó khăn, Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ đã đưa ra 11 nhóm giải pháp. Nhằm xây dựng một số vùng sản xuất nông nghiệp hướng hữu cơ. Đặc biệt là với những sản phẩm nông nghiệp chủ lực, cạnh tranh được và có tiềm năng xuất khẩu. Từ đó, hướng đến mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững, thân thiện. Đồng thời nâng cao được năng suất, sức cạnh tranh của nông sản. Khuyến khích sản xuất các sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ và có chứng nhận.

De-an-phat-trien-nong-nghiep-huu-co-khuyen-khich-quy-mo-san-xuat-huu-co
Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ khuyến khích quy mô sản xuất hữu cơ

Định hướng sắp tới của đề án

Để tạo đà phát triển cho nông nghiệp hữu cơ của tỉnh, Quảng Ninh trong thời gian tới sẽ nhanh chóng hoàn thiện thể chế và cơ chế chính sách liên quan. Nhằm hướng tới nâng cao hiệu quả của hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp. Cũng như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và xây dựng tốt chuỗi liên kết “4 nhà”. 

Cụ thể, để Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ được thực hiện ổn định, Sở NN-PTNT đã tham mưu UBND tỉnh Quảng Ninh xây dựng những chính sách hỗ trợ, khuyến khích nông nghiệp phát triển hướng hữu cơ. Chẳng hạn như hỗ trợ kinh phí 100% để xác định các vùng đạt chuẩn sản xuất hữu cơ. Hỗ trợ kinh phí để cấp giấy chứng nhận sản phẩm. Ngoài ra cũng hỗ trợ công tác tuyên truyền, xây dựng cũng như xúc tiến thương hiệu. Kết hợp với liên kết nhà nông và doanh nghiệp. Nhằm tạo thuận lợi cho việc tiêu thụ, đóng gói và xuất khẩu nông sản của nhà nông hiệu quả. Hướng đến mở rộng thị trường cho các sản phẩm hữu cơ.

Que-la-san-pham-tiem-nang-thuan-loi-theo-de-an-phat-trien-nong-nghiep-huu-co
Quế là sản phẩm tiềm năng, thuận lợi theo Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ

Trên đây là toàn bộ những thông tin khái quát cần biết về kỳ vọng đột phá từ Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ của Quảng Ninh mà Fitosal muốn chia sẻ với bạn. Với những thông tin trên, hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về đề án phát triển nông nghiệp theo xu hướng phổ biến hiện nay của Quảng Ninh. Fitosal với kinh nghiệm nhập khẩu phân bón và khả năng đáp ứng các sản phẩm dinh dưỡng công nghệ cao từ những nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới như Tây Ban Nha, Hà Lan, Ý…chính là đối tác nhập khẩu các loại phân bón hữu cơ chất lượng đáng tin cậy cho việc phát triển hiệu quả một nền nông nghiệp hữu cơ mà bạn đang tìm kiếm.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *