Tâm lý người tiêu dùng hiện nay đều thích chọn mua hoa quả đẹp mắt, riêng đối với sầu riêng, loại quả có vỏ màu xanh luôn bán được giá hơn vỏ vàng. Tuy nhiên, đa số sầu riêng cung cấp ra thị trường hiện nay đều là loại sầu riêng có vỏ màu vàng, có giá thành thấp mặc dù thịt bên trong rất chất lượng. Vì vậy, làm thế nào để thu hoạch được sầu riêng đẹp màu, thịt ngon?

Trước hết, yếu tố quan trọng nhất chính là chăm sóc và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây sầu riêng nhất là vào hai thời điểm chính là sau thu hoạch và khi quả sầu riêng non to bằng trứng vịt.

Đặc biệt cần cung cấp phân bón với sự kết hợp giữa phân vô cơ và phân hữu cơ hoại mục, phân hữu cơ vi sinh kết hợp với số lượng nhiều Trichoderma đồng thời chú ý phun thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo cây không nhiễm sâu bệnh và cành lá phát triển khỏe mạnh, xanh tốt.

Thứ hai là cung cấp các chất vi lượng như Mg (Ma-giê), Zn (kẽm), Cu (đồng), Fe (sắt), Mn (Mangan)…, vì sao phải cần những chất này? Bởi vì những nguyên tố vi lượng này có tác dụng tạo các phần xanh, bón các nguyên tố này khi quả to bằng trứng vịt, có thể phun theo hướng dẫn sau:

– Khi quả bằng cỡ trứng vịt thì phun Avan Combi 9, nếu quả hơi méo thì bà con phun kết hợp với Avan Gel 333 vừa giúp quả có vỏ màu xanh vừa tròn quả bắt mắt.

– Khi quả nặng tầm 0,5kg (ước lượng bằng mắt thường) thì bà con tiến hành phun Gely NPK 27-27-27 kết hợp với Combi (1 lần) để thúc quả phát triển nhanh, gai không bị dập và quan trọng hơn là vỏ quả xanh.

– Khi quả nặng tầm 1,5kg (ước lượng bằng mắt thường) thì bà con phun Color Gel K59 để giúp thịt quả dẻo, có màu vàng sáng và vị thơm ngon hơn.

Thứ ba, cần chú ý phòng trừ những loại sâu bệnh hại trong quá trình nuôi quả, làm xấu vẻ bề ngoài của quả như nhện hại, rầy phấn, sâu đục trái…

Lưu ý: Khi cây sầu riêng vào đợt đơm hoa kết trái, nên tỉa bớt trái chỉ giữ lại một số lượng vừa đủ để dễ dàng chăm sóc và cây có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho quả phát triển, tránh để quả dày dễ nhiễm sâu bệnh hại trên diện rộng và làm cây mất sức.